ส่วนผสม เครื่องปรุง
- เนื้อวัวส่วนน่องลาย(มันจะมีเอ็นแทรกกลางอร่อยมาก) 1,000 กรัม
- กะทิ 1,000 กรัม
- พริกแกงเขียวหวาน 300 กรัม
- น้ำปลา 80 กรัม
- ยอดมะพร้าวอ่อน 300 กรัม
- มะเขือพวง 400 กรัม
- ใบโหระพา 40 กรัม
เริ่มจากหั่นเนื้อก่อน แล้วแต่ว่า ใครชอบ ชิ้นใหญ่ ชิ้นเล็ก เนื้อติดเอ็น เนื้อติดมัน หรือเนื้อล้วน ตามสะดวกเลยครับ
ทีนี้ก็ถึงเวลาหั่นยอดมะพร้าวตามสไตล์เลยครับชอบหนา ชอบบาง ชอบเอียง ชอบสวย แต่ก็อย่าใหญ่จนเกินไป(เดี๋๋ยวยัดไม่เข้า)
พอคุณคิดว่าเนื้อน่าจะพอเคี้ยวได้แล้วก็ใส่ยอดมะพร้าวลงต้มเป็นลำดับต่อไป.............
ดูเวลา......ทีนี้ ทั้งเนื้อ ทั้งยอดมะพร้าว เปื่อยแล้ว มาดูวิธีต่อไปเลยครับ
เอากระทะตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงเขียวหวานที่เตรียมไว้ มาผัดจนรู้สึกว่าเริ่มหอม(แค่เริ่มหอมนะครับ กลิ่นไหม้ไม่เอา)
ทีนี้เอาหัวกะทิมาใส่กระทะเลยครับ ผัดกับพริกแกงเขียวหวาน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เราเตรียมไว้
ในกระทะได้ที่แล้วนำมารวมใส่หม้อเลยครับ
รอจนกว่าจะเดือดอีกรอบ
ล้างมะเขือพวงและใบโหระพาให้สะอาด
ใส่มะเขือพวงกับใบโหระพาลงไปเลยครับ
หน้าตาน่ากินแล้ว รออีกครู่เดียวครับ(ใกล้ได้กินแล้ว)
FINISH เสร็จแล้วครับ
แล้วแต่คุณเลยครับว่าจะทานกับอะไร แต่โดยส่วนตัวผมชอบกินกับขนมจีน(เพราะโรงขนมจีนอยู่ใกล้บ้าน)
เส้นเหนียวนุ่มเป็นอะไรที่เหมาะสมกันที่สุด(แหล่มเลย) มื้อนี้คงอร่อยแน่
ขออนุญาติไปทานก่อนแล้วกัน พบกันกระทู้หน้านะครับ น้ำลายไหล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น