วันพุธที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เอาเนื้อวัวมาแกงเขียวหวานกัน(เป็นอีกเมนูที่ผมชอบทำกินมาก)



ส่วนผสม เครื่องปรุง

- เนื้อวัวส่วนน่องลาย(มันจะมีเอ็นแทรกกลางอร่อยมาก) 1,000 กรัม

- กะทิ 1,000 กรัม

- พริกแกงเขียวหวาน 300 กรัม

- น้ำปลา  80 กรัม

- ยอดมะพร้าวอ่อน 300 กรัม

- มะเขือพวง 400 กรัม

- ใบโหระพา  40 กรัม




เริ่มจากหั่นเนื้อก่อน แล้วแต่ว่า ใครชอบ ชิ้นใหญ่ ชิ้นเล็ก เนื้อติดเอ็น เนื้อติดมัน หรือเนื้อล้วน ตามสะดวกเลยครับ


เอาหางกะทิมาใส่หม้อติดไฟ  จนเดือดพล่านทั้งหม้อ แล้วถึงใส่เนื้อ ต้มไฟอ่อน-ปานกลาง รอจนคิดว่ามเนื้อน่าจะเปื่อย(อันนี้ไม่แน่นอนแล้วแต่ว่าไฟที่บ้านของคุณแรงหรือไม่)


ทีนี้ก็ถึงเวลาหั่นยอดมะพร้าวตามสไตล์เลยครับชอบหนา ชอบบาง ชอบเอียง ชอบสวย แต่ก็อย่าใหญ่จนเกินไป(เดี๋๋ยวยัดไม่เข้า)


พอคุณคิดว่าเนื้อน่าจะพอเคี้ยวได้แล้วก็ใส่ยอดมะพร้าวลงต้มเป็นลำดับต่อไป.............

                              
ดูเวลา......ทีนี้ ทั้งเนื้อ ทั้งยอดมะพร้าว เปื่อยแล้ว มาดูวิธีต่อไปเลยครับ

                               
เอากระทะตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงเขียวหวานที่เตรียมไว้ มาผัดจนรู้สึกว่าเริ่มหอม(แค่เริ่มหอมนะครับ กลิ่นไหม้ไม่เอา)

                               
ทีนี้เอาหัวกะทิมาใส่กระทะเลยครับ ผัดกับพริกแกงเขียวหวาน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เราเตรียมไว้

                               
ในกระทะได้ที่แล้วนำมารวมใส่หม้อเลยครับ


รอจนกว่าจะเดือดอีกรอบ


ล้างมะเขือพวงและใบโหระพาให้สะอาด


ใส่มะเขือพวงกับใบโหระพาลงไปเลยครับ


หน้าตาน่ากินแล้ว รออีกครู่เดียวครับ(ใกล้ได้กินแล้ว)


FINISH เสร็จแล้วครับ

                              

แล้วแต่คุณเลยครับว่าจะทานกับอะไร แต่โดยส่วนตัวผมชอบกินกับขนมจีน(เพราะโรงขนมจีนอยู่ใกล้บ้าน)


เส้นเหนียวนุ่มเป็นอะไรที่เหมาะสมกันที่สุด(แหล่มเลย) มื้อนี้คงอร่อยแน่


ขออนุญาติไปทานก่อนแล้วกัน พบกันกระทู้หน้านะครับ น้ำลายไหล


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น